Tiêu điểm

Bước nhảy Đầu tiên

Trong xây dựng hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải thực sự tham gia vào quá trình này ngay từ bước ban đầu.

Mặc dù lãnh đạo doanh nghiệp thường phê duyệt phần lớn các tài liệu truyền thông quan trọng trước khi công bố ra thị trường, nhưng trong xây dựng hệ thống bản sắc nhận diện thương hiệu, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải thực sự tham gia vào quá trình này ngay từ bước ban đầu. Bản sắc nhận diện thương hiệu phải dựa trên cơ sở chiến lược vững chãi. Chỉ lãnh đạo cấp cao nhất của doanh nghiệp mới có thể hiểu sâu sắc và đưa ra những thông tin cần thiết cho việc xác lập các đặc điểm mang tính triết lý nền tảng cho doanh nghiệp. Đồng thời họ cũng là người ra quyết định, thường là những quyết định hết sức khó khăn nhằm xác định trọng tâm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Bản sắc nhận diện thương hiệu liên quan đến tất cả các loại hình truyền thông market­ing như quảng cáo, tài liệu giới thiệu, gian hàng triển lãm và website, song nó không giống với bất kỳ loại truyền thông nào ở một khía cạnh hết sức quan trọng. Đó là những phương tiện truyền thông trên thường mang tính chiến thuật ngắn hạn, chúng thường được lên kế hoạch triển khai chỉ trong khoảng vài tháng hoặc một vài năm. Bản sắc nhận diện thương hiệu được lập kế hoạch để duy trì lâu dài trong nhiều thập kỷ.

Hệ thống nhận diện thương hiệu phát triển từ quá trình thiết lập cẩn thận các tiêu chí định hướng sáng tạo, là tập hợp các yếu tố cốt lõi bao gồm tên thương hiệu, mẫu logo, màu sắc, kiểu chữ và mẫu định dạng format cụ thể. Những yếu tố này đều chứa đựng khả năng biểu cảm. Đặc tính cảm xúc rất quan trọng trong xây dựng thương hiệu, bởi theo một số các nhà tâm lý, cảm xúc chiếm tới hơn 95% các quyết định mua hàng. Yếu tố cảm xúc thậm chí đóng vai trò khá quan trọng trong hoạt động marketing hướng đến các khách hàng doanh nghiệp. Bởi vậy, khi những yếu tố nhận diện thương hiệu cốt lõi được tạo ra và chúng truyền tải các đặc tính cảm xúc phù hợp với những điểm khác biệt mang tính chiến lược của thương hiệu thì cơ hội thu hút khách hàng trung thành sẽ lớn hơn rất nhiều.

Doanh nghiệp thường đạt được thành công nhờ ý chí kiên định của người lãnh đạo, vì vậy có thể bạn cho rằng cảm nhận thẩm mỹ của người lãnh đạo sẽ là cơ sở hiệu quả cho bản sắc nhận diện thương hiệu, song điều đó rất hiếm khi đúng. Nếu bạn là lãnh đạo thì tinh thần và tầm nhìn của thương hiệu sẽ xuất phát từ chính bạn. Văn hóa doanh nghiệp lan tỏa từ thương hiệu cũng bắt nguồn từ bạn. Song bạn cần sáng suốt, tránh áp đặt sở thích cá nhân của mình hay của bất kỳ ai trong quá trình xây dựng đặc điểm thẩm mỹ cho bản sắc nhận diện thương hiệu của công ty. Bạn cần đi theo một quy trình qua đó xác định rõ những thế mạnh của doanh nghiệp và sử dụng những thế mạnh này để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, từ đó khéo léo tạo bản sắc nhận diện thể hiện những điểm khác biệt và các đặc tính cảm xúc liên hệ với chúng để giới thiệu nhất quán ra thị trường.

Cũng sẽ không tốt nếu áp dụng sở thích thẩm mỹ cá nhân của nhà thiết kế, giám đốc nghệ thuật hay những người khác khi sáng tạo hình ảnh cho thương hiệu của bạn. Nếu thực sự làm việc một cách chuyên nghiệp, họ sẽ không cho phép sở thích cá nhân ảnh hưởng tới việc phát triển các phương án thẩm mỹ hiệu quả nhất cho thương hiệu của bạn.

Khi doanh nghiệp Việt Nam ngày một hiểu rõ rằng cảm nhận của thị trường về chất lượng sản phẩm dịch vụ gắn bó chặt chẽ với cảm nhận của khách hàng về chất lượng hình ảnh thương hiệu, họ sẽ quan tâm hơn đến việc yếu tố thẩm mỹ thể hiện qua hoạt động truyền thông thương hiệu sẽ đóng góp như thế nào cho các mục tiêu chiến lược. Khi đó, các nhà thiết kế và chuyên gia ngôn ngữ cho thương hiệu sẽ chú trọng hơn đến việc tạo ra những hình ảnh phù hợp với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Đó chính là sự kết hợp hoàn hảo để có được chỗ đứng trong tâm trí khách hàng, cả ở thị trường trong nước và quốc tế.


Thảo luận

BrandDance toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ.

 

  • Mahala 11 tháng 12 năm 2011

    You’re a real deep thinker. Thanks for shraing.

    Đóng Trả lời