Tiêu điểm

Các Bài viết khác về Xây dựng Thương hiệu

Định giá & định vị thương hiệu

Case điển hình về chính sách giá rất trúng với chiến lược tái định vị chính là nhãn hàng Olay của P&G.
$12.99: chỉ khách hàng bình dân mua.
$15.99: quá đắt cho khách hàng bình dân & chưa đủ “đắt” để khách hàng trung cao để mắt.
$18.99: bingo, done.
Kết quả: Olay tăng doanh số từ 800 ml usd lên 2.4 bil usd.

Theo công trình nghiên cứu được giải Nobel về neuroscience năm 2002, chúng ta ra quyết định nhanh và bị tác động bởi những ký ức lưu sẵn trong tiềm thức.
Giá cao mặc định là sản phẩm cao cấp. Suy nghĩ này không đến từ phân tích logic. Suy nghĩ này đến từ mặc định có sẵn. Cái gì đã thuộc về mặc định trong tiềm thức sẽ auto phản ứng bằng hành động. Không cần giải thích, dù có thể rất phi logic.

Một doanh nghiệp tiên phong nhập đùi lợn muối Tây Ban Nha. Ban đầu định giá thấp, nhưng không bán được. Sản phẩm tốt, rất tốt không bán được là một đáng tiếc vô cùng lớn của doanh nghiệp. Một trong những nguyên nhân là định giá dưới mức kỳ vọng của thị trường. Cái cần tìm là giá hợp lý, không phải giá thấp. Tất nhiên mức giá nào sẽ tương đương chất lượng sản phẩm đó.
1000k một kg?
2000k một kg?
3000 một kg?
Hay 6500k một kg?
Mức giá hợp lý sẽ nằm ở cột mốc khách hàng mục tiêu có khả năng chấp nhận chi trả. Và ở mức giá đó, họ quan niệm rằng phù hợp với một thứ đồ ăn xa xỉ nhập khẩu từ châu Âu.

Định giá là một hình thức thể hiện cụ thể định vị thương hiệu. Sản phẩm phân khúc nào cần mức giá đó. Chỉ có sản phẩm thực sự tốt, rất tốt mới có thể có cơ hội thành công với định giá cao.

Trải nghiệm sản phẩm sau đó của người tiêu dùng sẽ là lời phán xét nghiêm khắc và định giá cao không phải là một quyết định cảm tính mà thành. Cho dù khách hàng mua giá cao một cách cảm tính.

BrandSon
The Brand Strategist


Thảo luận

BrandDance toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ.