Tiêu điểm

Bước nhảy Đầu tiên

Chức danh thay đổi phản ánh tầm nhìn xa hơn cho vị trí marketing được tái cấu trúc.

Cái kết của marketing, như chúng ta biết, đã chính thức xảy ra vào ngày hôm nay tại Procter & Gamble.

Ít nhất là về mặt chức danh. Từ ngày 1/7, hàng trăm giám đốc và phó giám đốc marketing tại công ty chi tiêu mạnh tay nhất cho quảng cáo trên thế giới đã chính thức trở thành giám đốc và phó giám đốc thương hiệu.

Bước đi này là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu P&G đã được thông cáo hồi tháng 2, trong đó tổ chức marketing sẽ trở thành “Quản trị thương hiệu” với “trách nhiệm duy nhất là chiến lược, kế hoạch và kết quả cho thương hiệu,” người phát ngôn của P&G chia sẻ trong một email.

Loại bỏ từ marketing ra khỏi các chức danh và tổ chức không có nghĩa rằng marketing đã trở thành một thứ của quá khứ, bà nói thêm. Nó thể hiện một tầm nhìn vĩ mô hơn của các giám đốc marketing và tổ chức mà giờ đây họ là một phần trong đó.

marketing-vs-branding

Tổ chức Quản trị Thương hiệu tại P&G giờ đây chịu trách nhiệm 4 chức năng – quản trị thương hiệu (trước đây gọi là marketing), thông tin người tiêu dùng và thị trường (nghiên cứu thị trường), truyền thông (hay còn gọi là quan hệ công chúng ở nhiều daonh nghiệp và mãi tới vài năm gần đây được gọi là quan hệ đối ngoại tại P&G), và thiết kế (còn có thể gọi là nhận diện hình ảnh thương hiệu).

Tổ chức Quản trị Thương hiệu của P&G giờ đây sẽ là căn nhà chung của hệ thống toàn cầu thay vì từng bộ phân riêng lẻ tại từng khu vực khác nhau.

Trong những buổi thuyết trình gần đây, Giám đốc Điều hành Marketing Jon Moeller đã chỉ rằng bước đi này không có nghĩa mọi thứ sẽ được điều hành bởi một nơi trên thế giới. Tổ chức quản trị thương hiệu vẫn duy trì tập trung theo khu vực, chẳng hạn Bắc Mỹ. Bên cạnh đó, các bộ phận riêng lẻ sẽ được cắt giảm để tránh trùng lặp trách nhiệm giữa tổ chức toàn cầu và khu vực ở những lĩnh vực như cụ thể như người tiêu dùng và thị trường địa phương. Hoạt động hoạch định và triển khai truyền thông vẫn nằm trong phạm vi từng khu vực.

“Những thay đổi này giúp chúng ta hợp nhất nguồn lực xây dựng thương hiệu để tập trung vào việc mang lại kết quả kinh doanh và hình ảnh thương hiệu khả quan hơn, làm rõ vai trò và trách nhiệm để đưa ra quyết định nhanh hơn, và đơn giản hoá cấu trúc để có thêm thời gian cho sáng tạo và triển khai thực tế,” người phát ngôn cũng chia sẻ thêm.

Đây cũng là một thay đổi lớn trong một ngành công nghiệp đã quá quen với việc sử dụng các giám đốc marketing. P&G dường như đi trước một bước so với thế giới marketing ở khía cạnh này. Một phép thử tìm kiếm trên LinkedIn cho ra gần 73,000 giám đốc và phó giám đốc marketing trong đó có hơn 100 người P&G chưa kịp cập nhật thông tin, nhưng chỉ có 1,350 giám đốc hoăc phó giám đốc/trợ lý giám đốc thương hiệu.

Chức danh giám đốc marketing đã tồn tại ở P&G từ năm 1993 khi công ty này giới hạn chức danh “Giám đốc quảng cáo” trong một thế giới rõ ràng đã đi xa hơn quảng quảng trong bức tranh xây dựng thương hiệu. Thật sự, Chuyên viên Xây dựng Thương hiệu toàn cầu P&G Marc Pritchard đã tự mình thay đổi chứ danh vào năm 1993 để trở thành một trong những giám đốc marketing đầu tiên của P&G.

Nguồn: Tạp chí Advertising Age


Thảo luận

BrandDance toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ.