Tiêu điểm

Bước nhảy Đầu tiên

Dù bạn đang tự viết các bài quảng bá hay thuê ai khác viết đi nữa, chắc chắn bạn sẽ học thêm được điều giá trị nào đó với danh sách 16 phương pháp dưới đây.

1. Hãy dùng thì Hiện tại và ngôi Thứ hai. 

Khi chúng ta đọc bất kì một bài quảng bá nào, từ mà ta yêu thích nhất chính là “bạn”. Khi chúng ta thấy “bạn” tức là người viết đang nói chuyện trực tiếp với chúng ta. Nó khuyến khích chúng ta tưởng tượng bản thân mình sử dụng sản phẩm đang được quảng bá. Tuy nhiên, cũng có lúc nên sử dụng ngôi thứ 3, ví dụ như khi nói về “bọn họ”, những người không có “khẩu vị” hay hiểu biết được như “bạn”, hoặc như khi giải thích các sai sót của đối thủ. Nói chung, “bạn” và thì hiện tại nên được sử dụng càng nhiều càng tốt, đừng nên nói về tương lai hay quá khứ.

Đừng nói: Người mua sẽ được trải nghiệm cảm giác sức khoẻ tràn trề khi uống nước ép lô hội mỗi ngày.

Hãy nói: Bạn được cảm nhận sức khoẻ tràn trề khi uống nước ép lô hội mỗi ngày.

2. Hãy sử dụng cách viết đơn giản thôi. 

Mục đích của bài quảng cáo của bạn là bán được sản phẩm hay dịch vụ, chứ không phải là gây ấn tượng với người đọc bởi tài viết lách của bạn. Hơn nữa, bài viết của bạn phải dẫn dắt người đọc mà không làm họ mất hứng. Nếu bài viết của bạn quá phức tạp, hường phấn hay tràn ngập những hình ảnh mà người đọc không hình dung được, bạn sẽ làm cho họ chả muốn đọc tiếp nữa.

quang-cao-facebook-01

3. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu. 

Điều này khá giống với mục 2. Nếu bài viết của bạn sử dụng chi chít những từ dài và hoa mỹ mà đa số đều không hiểu nghĩa là gì, thì khả năng cao là họ sẽ không đọc tiếp nữa vì quá phiền phức. Hãy làm cho người đọc có thể dễ dàng đọc quảng cáo của bạn, nắm bắt được thông điệp mà bạn muốn truyền tải và thực hiện nó.

4. Truyền tải thông tin miễn phí. 

Hãy cho để nhận. Nếu muốn nhận được sự chú ý của độc giả, bạn sẽ phải đưa họ 1 thứ gì đó để đảm bảo rằng điều đó xứng đáng để tiếp tục đọc bài viết của bạn – và thông tin miễn phí là một lựa chọn. Hãy cho họ một thông tin hữu dụng ngay từ đầu. Bạn có thể biên tập sao cho không quá rõ ràng là bạn đang cố gắng tiếp thị cho họ mua sản phẩm.

Một cách khác là hãy đưa ra một lời hứa rằng khách hàng sẽ tìm thấy mẫu thông tin giá trị nếu tiếp tục đọc, ví dụ như “ Hãy tiếp tục đọc để biết danh sách 10 món không nên ăn nếu bạn đang bị đau bao tử”

Điều này đặc biệt dễ dàng đối với những người làm marketing trực tuyến, vì họ luôn có thể tặng cho khách hàng những file download miễn phí. Ngày nay, những người làm marketing trực tuyến nhận ra rằng nếu họ không tặng kèm những thông tin miễn phí thì rất khó để có thể thuyết phục được họ mua hàng.

5. Phải làm cho bài quảng cáo của bạn thật rõ ràng. 

Chúng ta đã quá quen với những quảng cáo phóng đại, đặc biệt là trên mạng, đến nỗi chả ai buồn tin vào chúng nữa. Để tránh những nghi ngờ như thế, một chuyên gia làm quảng cáo đã nói “97.482 khách hàng đã mua một trong những thiết bị này” thay vì “gần 100.000 thiết bị này đã được bán”. Câu nói đầu tiên nghe thực tế hơn, trong khi câu thứ hai thì lại nghe như một câu quảng cáo phóng đại. Đơn giản mà nói, những số liệu cung cấp nên là con số chính xác, hơn là những con số làm tròn chung chung, như vậy sẽ làm tăng sức ảnh hưởng của bài quảng cáo nhiều hơn.

copywriting-seo-1

6. Hãy viết dài lên. 

Bạn hẳn đã nghe nói một ấn phẩm quản cáo có thể dài hoặc ngắn tuỳ hỷ, chỉ là đừng làm nó quá chán. Nếu được viết một cách khôn khéo, một bài quảng cáo dài sẽ giúp cho việc bán hàng hiệu quả hơn  là một bài ngắn. Nếu nó được viết một cách thật sự thu hút, thì nó sẽ luôn luôn hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tiêu đề hay phụ đề để tạo nên những mục nho nhỏ, dễ dàng để đọc hơn trong một ấn phẩm quảng cáo. Bằng cách đó, bạn có thể vừa thu hút những người chỉ thích đọc lướt và cả những người muốn biết thêm nhiều thông tin hơn. Điều này là cực kì quan trọng khi gửi email hay thiết lập một trang web. Nhưng sử dụng cách này sẽ gây khó khăn cho người đọc nếu bài quảng cáo đó không được chia ra từng đoạn.

7. Hãy viết nhiều hơn những thứ cần thiết để lấp đầy ấn phẩm quảng bá. 

Những bài quảng bá sẽ trở nên hay hơn nếu nó được lượt bớt từ một bài dài, vì nó sẽ trở nên chặt chẽ và đúng trọng tâm hơn. Đừng lo lắng về độ dài của bài quảng cáo, cứ viết hết những ý tưởng chi tiết theo ý thích của bạn. Sau đó quay lại và chỉnh sửa, lượt bỏ những phần thừa, tinh chỉnh câu cú và tập trung và vấn đề là thứ tự để viết một ấn phẩm quảng cáo hiệu quả nhất.

8. Hãy tránh giúp các đối thủ của bạn. 

Đừng dành quá nhiều thời gian để nói chung chung về việc phân loại sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào, mà hãy cụ thể hoá những đặc tính tốt nhất của sản phẩm mà bạn đang bán.

Ví dụ như bạn đang bán dịch vụ lau dọn nhà cửa. Nếu bạn dành thời gian giới thiệu với chủ nhà về việc sẽ tuyệt vời thế nào nếu có một người khác dọn dẹp nhà giúp họ, họ sẽ đồng ý thôi, sau đó sẽ lên mạng để tìm hiểu xem còn ai cung cấp dịch vụ như vậy nữa, và thuê họ! Thay vào đó, bài quảng cáo nên tập trung vào những điểm mạnh của dịch vụ lau dọn của bạn, và bạn tốt hơn những dịch vụ còn lại.

Nguồn: https://www.entrepreneur.com


Thảo luận

BrandDance toàn quyền biên tập, xóa hoặc đăng lại nội dung bình luận.
Độ dài tối đa của bình luận là 500 từ.